HĐND xã tổ chức kỳ họp thứ Bẩy, HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023)

Sáng ngày 28/7/2023, HĐND xã Thanh Sơn khoá XX, nhiệm k 2021-2026 đã tổ chức k họp thứ 7, k họp thường lệ giữa năm 2023.

Dự kỳ họp có ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện; ông Sầm Văn Thao, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, Đại biểu HĐND huyện trúng cử tại xã; cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam; đại biểu HĐND xã; các ban ngành, đoàn thể xã; lãnh đạo các đơn vị Trường học, Trạm y tế xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn các thôn, đại diện cử tri thôn Lay, thôn Đoàn Kết.

Ảnh: Đồng chí Nông Thị Chiều, Phó Bí thư Đảng uỷ,

Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện,

Đại biểu HĐND huyện trúng cử tại xã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Tại kỳ họp, các biểu đại đã được nghe UBND xã đã báo cáo tại kỳ họp gồm: Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo tình hình thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ tư HĐND xã khoá XX; tờ trình về phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2022…; các Ban HĐND xã báo cáo thẩm tra; thông báo của UB MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm, với sự lãnh đạo sát sao của Đảng uỷ xã, sự giám sát của HĐND xã, sự tham gia, phối hợp tích cực của Mặt trật Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với sự đồng thuận, thống nhất của Nhân dân trên địa bàn xã. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì và quan tâm thực hiện tốt. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản ổn định; công tác trồng rừng mới được chú trọng, công tác xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh thực hiện; thu ngân sách nhà nước được tăng cường thực hiện và đạt kết quả cao 60,07%; các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, hành lang an toàn giao thông không phát sinh. Công tác bê tông hoá đường giao thông nông thôn được Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được các cấp các ngành, từ xã đến thôn quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời; các dự án, tiểu dự thuộc Chương trình MTQG vùng đồng bào DTTS năm 2023 được chỉ đạo thực hiện. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh. Các nhiệm vụ về chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm, triển khai trên tất cả các lĩnh vực; trong triển khai thực hiện Đề án số 06 đạt kết quả cao, đặc biệt việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử vượt trên 6% so với chỉ tiêu được giao. Công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tiếp tục được thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên. Tình hình đơn thư giảm mạnh so với cùng kỳ. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Bên cạnh đó còn có những khó khăn, hạn chế đó là: Thu ngân sách trên địa bàn mặc dù đạt kết quả khả quan, tuy nhiệm một số sắc thuế thu được còn đạt thấp so với chỉ tiêu được giao; việc định hướng, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn nhiều lúng túng; diện tích tích trồng rừng, trồng mới cây ăn đạt được còn thấp so với cùng kỳ và chỉ tiêu kế hoạch được giao; công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với các Nhà văn hóa thôn, việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia như: xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miến núi tiến độ thực hiện còn chậm. Một bộ phận người dân ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, còn lén lút xả thải, vứt xác động vật, rác thải sinh hoạt ra nơi công cộng, ao hồ, nguồn nước.

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND xã đã dành thời gian thảo luận về những vấn đề như: việc thực hiện Nghị quyết số 08, Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh tiến độ thẩm định, giải ngân còn chậm; công tác giao thông, thuỷ lợi; công tác thu ngân sách xã; việc bố trí phòng học cho khai giảng năm học mới.

Cũng tại kỳ họp, HĐND xã đã thực hiện chất vấn và giải trình đối với 02 nội dung gồm: tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, tiểu dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023 trên địa bàn xã; tiến độ thực hiện các chỉ tiêu về trồng rừng, trồng cây ăn quả, cây dược liệu.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ Mười HĐND huyện khoá XX; báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND xã. Ghi nhận và đánh giá các kết quả đã đạt được của xã trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên các mặt, nhất trí với các phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của xã, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nội dung cần lãnh đạo chỉ đạo trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu HĐND xã đã tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua 04 Nghị quyết gồm: Nghị quyết của HĐND xã về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách xã năm 2021; Nghị quyết của HĐND xã về việc Thông qua Quy hoạch chung xây dựng xã Thanh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2030 tỷ lệ 1/10.000; Nghị quyết của HĐND xã về Chương trình giám sát của HĐND xã năm 2024; Nghị quyết của HĐND xã về một số chủ trương, giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2023.