HĐND xã tổ chức kỳ họp thứ Tám HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023)

Sáng ngày 26/12/2023, HĐND xã Thanh Sơn khoá XX, nhiệm k 2022-2026 tổ chức k họp thứ tám, k họp thường lệ cuối năm 2023.

Dự kỳ họp có ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện; ông Sầm Văn Thao, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, Đại biểu HĐND huyện trúng cử tại xã; cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam; đại biểu HĐND xã; các ban ngành, đoàn thể xã; lãnh đạo các đơn vị Trường học, Trạm y tế xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn các thôn, đại diện cử tri thôn Điển Trên, thôn Thống Nhất.

Ảnh: Các đại biểu dự kỳ họp

Tại kỳ họp, các biểu đại đã được nghe UBND xã đã báo cáo tại kỳ họp gồm: Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; báo cáo tình hình thu, chi ngân sách năm 2023, phướng hướng, nhiệm vụ năm 2024; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ bẩy (kỳ họp giữa năm 2023); tờ trình về phương án phân bổ ngân sách xã năm 2024…; các Ban HĐND xã báo cáo thẩm tra; thông báo của UB MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2023.

Theo báo cáo của UBND xã năm 2023, với sự lãnh đạo sát sao của Đảng uỷ xã, sự giám sát của HĐND xã, sự tham gia, phối hợp tích cực của Mặt trật Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, cùng với sự đồng thuận, thống nhất của Nhân dân trên địa bàn xã. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tính tiếp tục duy trì và quan tâm thực hiện tốt. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản ổn định; cơ cấu ngành nông lâm nghiệp từng bước chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản phẩm các sản phẩm chủ lực tăng lên; công tác trồng rừng mới được chú trọng, công tác xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh thực hiện; thu ngân sách nhà nước được tăng cường thực hiện và đạt kết quả khả quan; các vụ việc vi phạm về lĩnh vực đất đai, hành lang an toàn giao thông không phát sinh. Công tác bê tông hoá đường giao thông nông thôn được Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được các cấp các ngành, từ xã đến thôn quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời; các dự án, tiểu dự thuộc Chương trình MTQG vùng đồng bào DTTS năm 2023 được chỉ đạo thực hiện tốt. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh. Các nhiệm vụ về chuyển đổi số tiếp tục được quan tâm, triển khai trên tất cả các lĩnh vực. Quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Thực hiện 23 chỉ tiêu HĐND xã giao trong năm 2023, có 08 chỉ tiêu vượt, 12 chỉ tiêu đạt, có 03 chỉ tiêu không đạt (thu nhập bình quân đầu người; chỉ tiêu trồng cây ăn quả; trồng cây dược liệu). Trong 04 nhiệm vụ trọng tâm của Ban Thường vụ Đảng ủy xã lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã năm 2023, có 4/4 nhiệm vụ hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Thu ngân sách trên địa bàn mặc dù đã đạt so với dự toán huyện giao và xã giao tuy nhiên một số khoản thu còn đạt thấp như: phí trước bạ, phí lệ phí; chi ngân sách đối với vốn sự nghiệp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tiến độ giải ngân còn chậm; việc định hướng, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi còn nhiều lúng túng, chưa thực sự chuyển biến rõ nét; diện tích trồng mới cây ăn quả, cây dược liệu chưa đạt so với chỉ tiêu kế hoạch được giao. Việc huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn khó khăn, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng; vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, chưa phát huy tốt nguồn lực trong nhân dân. Công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với các Nhà văn hóa thôn, việc thực hiện một số chương trình, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia như: xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miến núi tiến độ thực hiện còn chậm. Quản lý chi ngân sách xã chưa được chặt chẽ, còn để xảy ra sai phạm được phát hiện qua thanh tra, với số tiền thu hồi là 123.804.625 đồng.

Cũng tại kỳ họp, HĐND xã đã thực hiện chất vấn 02 nội dung gồm: công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và công tác khuyến nông trên địa bàn xã.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm của HĐND xã. Ghi nhận và đánh giá các kết quả đã đạt được của xã trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên các mặt, nhất trí với các phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của xã, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung cần lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Các đại biểu HĐND xã đã tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua 03 Nghị quyết gồm: Nghị quyết của HĐND xã về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách xã và phương án phân bổ ngân sách xã năm 2024;  Nghị quyết của HĐND xã về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết của HĐND xã về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024.