HĐND xã tổ chức kỳ họp thứ tư, HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022)

Sáng ngày 28/7/2022, HĐND xã Thanh Sơn khoá XX, nhiệm k 2022-2026 tổ chức k họp thứ 4, k họp thường lệ giữa năm 2022.

Dự kỳ họp có ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện; ông Sầm Văn Thao, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, Đại biểu HĐND huyện trúng cử tại xã; cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam; đại biểu HĐND xã; các ban ngành, đoàn thể xã; lãnh đạo các đơn vị Trường học, Trạm y tế xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn các thôn, đại diện cử tri thôn Lay, thôn Thống Nhất.

Đồng chí Nông Thị Chiều, Phó Bí thư Đảng uỷ,

Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Đồng chí Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện,

Đại biểu HĐND huyện trúng cử tại xã phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Tại kỳ họp, các biểu đại đã được nghe UBND xã đã báo cáo tại kỳ họp gồm: Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo tình hình thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp cuối năm 2021; tờ trình về phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2021…; các Ban HĐND xã báo cáo thẩm tra; thông báo của UB MTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo của UBND xã trong 6 tháng đầu năm 2022 tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì và quan tâm thực hiện tốt. Sản xuất nông, lâm nghiệp cơ bản ổn định; công tác trồng rừng mới được chú trọng, công tác xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh thực hiện; thu ngân sách đảm bảo đúng theo kế hoạch. Tích cực triển khai cho Nhân dân được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được các cấp các ngành, từ xã đến thôn quan tâm thực hiện đầy đủ và kịp thời; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền được tổ chức phù hợp với tình hình mới. Công tác tiêm phòng Covid-19 đạt tỷ lệ người dân tiêm phòng cao. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, tai nạn giao thông không xảy ra. Tổ chức thành công bầu cử Trưởng thôn theo tinh thần chỉ đạo và định hướng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

Bên cạnh đó còn có những khó khăn đó là: Việc thu các sắc thuế trên địa bàn xã còn đạt thấp so với mặt bằng chung các xã trong huyện; diện tích một số cây trồng chưa cao như: đậu đỗ các loại; chưa trồng mới được cây ăn quả theo kế hoạch, chỉ tiêu được giao; công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với các Nhà văn hóa thôn tiến độ thực hiện còn chậm; tỷ lệ sinh con thứ ba còn cao; một số người dân ý thức chưa cao trong công tác tiêm phòng Covid-19 cho bản thân và gia đình. Việc chấp hành kỷ cương kỷ luật luật hành chính của một số cán bộ, công chức còn chưa nghiêm; công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số còn chậm.

Tại kỳ họp, đại biểu HĐND xã đã dành thời gian thảo luận về những vấn đề như: công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã; việc thực hiện Nghị quyết số 08, Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh; công tác thu ngân sách trên địa bàn xã; công tác chỉ đạo gieo trồng lúa J02 trên địa bàn xã; công tác cấp thẻ BHYT cho các đối tượng; công tác giải quyết đơn thư liên quan đến đất đai; tuyên truyền về công tác dân số KHHGĐ để  để giảm tỷ lệ sinh sinh con thứ 3; công tác phòng chống tai nạn, đuối nước cho trẻ em; công tác chuẩn bị mặt bằng để đầu tư xây dựng trường TH&THCS xã.

Cũng tại kỳ họp, HĐND xã đã thực hiện chất vấn 02 nội dung gồm: Việc tiếp tục thực hiện Dự án chăn nuôi bò thương phẩm và sinh sản trên địa bàn xã; Việc cấp sổ đỏ cho hơn 2.000 thửa đất trên địa bàn xã chưa có sổ, lộ trình thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, ông Nguyễn Thế Độ, Huyện ủy viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, Đại biểu HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND xã. Ghi nhận và đánh giá các kết quả đã đạt được của xã trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên các mặt, nhất trí với các phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của xã, đồng thời nhấn mạnh gắn việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, quan tâm phát triển các mô hình sản xuất.

Các đại biểu HĐND xã đã tập trung thảo luận và biểu quyết thông qua 06 Nghị quyết gồm: Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết phê duyệt quyết toán ngân sách xã năm 2021; Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết điều chỉnh một số chỉ tiêu tăng thu ngân sách trên địa bàn xã; Nghị quyết chương trình giám sát năm 2023; Nghị quyết một số chủ trương, giải pháp chủ yếu tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2022.