Một số biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối qua 22 tháng 01 đến nay, thời tiết các tỉnh trung du và  miền núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại kéo dài, kèm theo mưa,  Lượng mưa 15 đến 20mi li lít trên 24 giờ, có nơi trên 40 mi li lít trên 24 giờ. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 8 đến 15 độ C. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 7 đến 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Rét đậm, rét hại xảy ra là một trong những nguyên nhân khiến gia súc, gia cầm bị chết do bị đói, rét kéo dài, nhiệt độ xuống thấp kèm theo điều kiện về chuồng trại, vệ sinh môi trường không tốt làm phát sinh dịch bệnh. Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra cho đàn vật nuôi,Ban chỉ đạo phòng chống đói rét xã Thanh Sơn khuyến cáo người dân chủ động dự trữ, bảo quản thức ăn thô xanh cũng như thức ăn tinh cho gia súc bột ngô, cám gạo, thức ăn khô rơm, dạ, để đảm bảo đủ thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Việc cung cấp đủ thức ăn những ngày giá, rét cho vật nuôi giúp đàn vật nuôi có nhiều năng lượng để chống rét tốt hơn, Trong những ngày giá rét, áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm; không chăn thả, không bắt trâu, bò làm việc khi thời tiết rét đậm, rét hại. Khi thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa và nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, đưa trâu, bò vào nơi nuôi nhốt để kiểm soát và tiến hành chăm sóc tại chuồng nuôi; che chắn chuồng trại bằng bao, bạt, để tránh gió lùa; có thể dùng chăn cũ, bao tải đay quấn quanh cơ thể gia súc để giữ ấm cơ thể, nền chuồng đảm bảo khô dáo, cần dọn dẹp vệ sinh chuồng trai thường xuyên  dải trấu, mùn cưa,  đặc biệt là bê nghé nhỏ dưới 12 tháng tuổi; thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi, nếu phát hiện có biểu hiện khác thường để kịp thời xử lý. Lưu ý: không nhập gia súc, gia cầm non về nuôi trong thời gian này.

Ảnh: Nguồn: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

Triệu Luận- VHXH